Chia Sẻ

Theo ông Chí Vũ, Trưởng Bộ phận Môi giới Dịch vụ Khu Công nghiệp Colliers International Việt Nam, BĐS công nghiệp là phân khúc hiếm hoi vẫn phát triển sôi động bất chấp đại dịch. Xu hướng này nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong năm 2021 khi Việt Nam liên tiếp có những tín hiệu vĩ mô rất tích cực. Đặc biệt, năm 2020 là năm BĐS công nghiệp “rực sáng” rõ nét nhất tại khu vực phía Bắc.

Dồn dập vốn đăng ký mới

Tính đến ngày 20/11/2020, tổng số vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam (FDI) đạt 26,4 tỉ USD (thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Rất đáng chú ý khi nhiều địa phương phía Bắc có mặt trong danh sách thu hút đầu tư có thể kể ra như Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nam…Trong số các dự án FDI, BĐS công nghiệp nhận được nhiều đầu tư bậc nhất.

Nổi bật trong số những nhà đầu tư mới đến là Công ty cổ phần Phát triển công nghiệp BW (Hà Lan) khi doanh nghiệp này quyết định đăng ký ban đầu 19,91 triệu USD cho một dự án tại khu công nghiệp BW Nam Đình Vũ (Hải Phòng). Kế đến, nhà đầu tư này tăng vốn 2,2 triệu USD cho một dự án khác về dịch vụ kho bãi, lưu giữ hàng hóa và xây dựng kho cho thuê tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Mass Well Limited (Hồng Kông, Trung Quốc) đăng ký rót 16 triệu USD vào dự án nhà xưởng giai đoạn I dự kiến rộng 38.076 m2 tại Khu công nghiệp Yên Bình, Thái Nguyên. Tại Khu công nghiệp DEEP C (Quảng Ninh), Rent-A-Port NV (Bỉ) đang triển khai xây dựng 180.000 m2 nhà xưởng.

Không thể không nhắc đến việc Sumitomo ký biên bản ghi nhớ với tỉnh Hưng Yên về khoản đầu tư hạ tầng 83 triệu USD để triển khai Dự án Khu công nghiệp Thăng Long giai đoạn III quy mô 180,5 ha.

Nhìn chung, Hải Dương và Hưng Yên được đánh giá là những tỉnh năng động bậc nhất trong việc đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp mới để thu hút đầu tư.

Tỷ lệ lấp đầy ở mức “ngất ngưởng”

Báo cáo thị trường quý 4/2020 của Colliers International tại Việt Nam cho thấy, giá chào thuê trung bình và tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội vẫn ở mức tương đương so với quý 3/2020. Mức giá chào thuê trung bình cao nhất ở mức khoảng 225 USD/m2/chu kỳ thuê được ghi nhận tại huyện Từ Liêm. Trong khi đó, Đông Anh và Thạch Thất nhận được quan tâm nhiều nhất từ nhà đầu tư ngoại do phần lớn các khu công nghiệp trong khu vực đều tập trung tại hai quận này.

Số liệu từ một số đơn vị nghiên cứu thị trường khác cho thấy, tại miền Bắc, trong quý III/2020 có khoảng 2,1 triệu mét vuông nhà xưởng và nhà kho xây sẵn, tăng 25,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đến quý IV/2020, có hơn 880.000m2 diện kho vận mới được “bung” ra tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương và Hưng Yên.

Điều đáng nói, dù nguồn cung dồi dào nhưng tỷ lệ lấp đầy trung bình vẫn rất cao, điển hình là 95% tại Bắc Ninh, 90% tại Hà Nội, 89% tại Hưng Yên, 82% tại Hải Dương và 73% tại Hải Phòng.