Chia Sẻ

Đại dịch Covid-19 không khiến giới nhà giàu ngừng mua bất động sản nhưng nó lại thay đổi loại hình bất động sản mà họ muốn sở hữu – đó là những ngôi nhà rộng lớn và nằm ở các vùng quê thanh bình.

Theo các công ty môi giới bất động sản, sự lây lan của Covid-19 và các biện pháp phong tỏa theo sau đó đã khiến nhiều người khao khát có một không gian sống rộng rãi cả trong nhà và ngoài trời.

Không những thế, văn hóa làm việc tại nhà ngày một phổ biến cũng khiến cho mong muốn rời khỏi nội thành trở nên khả thi hơn bao giờ hết. Và những người mua giàu có nhất thì luôn có quyền lựa chọn và đủ khả năng để biến mong muốn này thành hiện thực.

Người dân châu Âu được cho là ưa chuộng nhà ở các vùng quê hơn cả. Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi UBS cho thấy, hơn một nửa số nhà đầu tư khá giả tại Anh, Đức, Pháp và Italia muốn rời thành phố để đến sống ở các khu vực có ít dân cư hơn. 1/3 số người Mỹ giàu có khi được hỏi cũng trả lời tương tự.

Theo một cuộc thăm dò hồi đầu tháng 5 của công ty bất động sản toàn cầu Savills, 40% người mua tiềm năng ở Anh thích nhà ở vùng nông thôn hơn so với thời điểm trước đại dịch. Tỷ lệ này tăng lên 54% đối với những người có con trong độ tuổi đi học.

Xu hướng này cũng xuất hiện ở khu vực xung quanh Paris, thể hiện qua các cuộc khảo sát của những đại lý bất động sản hạng sang như Daniel Féau và Belles Demeures de France.

Theo đó, người mua đã thay đổi tiêu chí lựa chọn nhà ở kể từ khi đại dịch bùng phát. Sự thay đổi lớn nhất là các căn nhà có không gian ngoài trời rộng, tiếp đến là sự dịch chuyển về vị trí và quy mô.

Trong khi đó, khoảng 1/3 thị trường toàn cầu của Savills cũng đang chứng kiến sự quan tâm ngày càng nhiều đối với những bất động sản có kích thước lớn – đặc biệt là vùng ven các thành phố có giá nhà đắt đỏ như Sydney, Rome và Monaco.

Bất động sản ở các vùng quê được ưa chuộng ngày một nhiều bởi giới nhà giàu châu Âu. Ảnh: David Silverman/Getty Images.
Bất động sản ở các vùng quê được ưa chuộng ngày một nhiều bởi giới nhà giàu châu Âu. Ảnh: David Silverman/Getty Images.

Ở một khía cạnh khác, nhu cầu chuyển dịch chỗ ở đột ngột của người châu Âu có thể chỉ đơn giản là do lo lắng về tình trạng phong tỏa.

Tuy nhiên, các công ty bất động sản như Savills nhận định rằng, sự thay đổi này cho thấy giới nhà giàu muốn làm điều trái ngược với thường lệ. Tức là thay vì có một ngôi nhà ở thành phố và một để nghỉ dưỡng ở vùng quê, giờ đây họ sẽ dành phần lớn thời gian sống tại nông thôn và có một ngôi nhà trong nội đô để sử dụng khi cần thiết.

Mặc dù xu hướng này hấp dẫn nhiều người muốn thoát khỏi giá nhà ở và thuế cao ngất ngưởng ở các thành phố lớn cũng như tình trạng tắc đường thường xuyên xảy ra, chỉ một số ít người may mắn, và tất nhiên là giàu có mới có thể đáp ứng được. Bởi nhìn rộng ra, đô thị hóa vẫn là xu hướng phổ biến trên toàn thế giới và có đến 3/4 số người châu Âu đang sống ở các thành phố.

Do đó, không gian dành cho nhà ở tại các vùng nông thôn của châu Âu vẫn còn rất nhiều. Một số khu vực rộng lớn của lục địa này thậm chí đang đứng trước nguy cơ suy giảm dân số khi những người trẻ chuyển đến nơi khác tìm việc và các công việc nông nghiệp truyền thống thì dần biến mất.

Để cân đối cung – cầu, nhiều công ty môi giới bất động sản đang cố gắng thu hút những cư dân tìm kiếm lối thoát về với các vùng nông thôn thông qua các hình thức đặc biệt như chào bán cả một ngôi làng tại Galicia, Tây Ban Nha.

Tuy vậy, yếu tố chinh phục những khách hàng giàu có hầu như sẽ không thay đổi: một ngôi nhà rộng rãi với nhiều phòng, gần gũi với thiên nhiên và nằm tại khu vực có mật độ dân số thấp.

Theo Fortune/Dân trí dịch.